Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trên sân đấu?

admin Last updated on: May 29, 2023

Hậu vệ là gì? Có những kiểu hậu vệ nào trên sân đấu? Vai trò chính của hậu vệ trong quá trình thi đấu. Đây có được xem là vị trí quan trọng cần phải có trên sân hay không? Ở Việt Nam có những hậu vệ thi đấu thành công nào? Cùng Tỷ lệ kèo đi tìm câu trả chi tiết nhất cho những câu hỏi trên!

Hậu vệ là gì?
Hậu vệ là gì?

Xem thêm: Top 5 cầu thủ đẹp trai nhất thế giới bạn nên biết năm 2023

Giải đáp thắc mắc: Hậu vệ là gì?

Hậu vệ bóng đá là gì? Hậu vệ là một trong những vị trí thi đấu trên sân cỏ của đội bóng. Hậu vệ được viết tắt là DF ( tên Tiếng Anh là Defender). Hậu vệ sẽ chơi phía trên thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. 

Nhiệm vụ chính của hậu vệ là cùng thủ môn bảo vệ khung thành. Cụ thể là hậu vệ sẽ dùng kỹ thuật để ngăn chặn không cho cầu thủ đội đối phương “lấn sâu” tới lưới nhà

Thường thì hậu vệ sẽ tập trung thi đấu ở phần nửa dưới sân nhà. Thế nhưng không ít trường hợp hậu vệ cũng sẽ dâng lên cao khi có cơ hội. Ngoài ra hậu vệ cũng có thể thực hiện các pha phạt góc hay đá phạt. Tất nhiên ở những trường hợp này thì hậu vệ được phép ghi bàn.

Hậu vệ là gì? Hậu vệ sẽ chơi phía sau hàng tiền vệ
Hậu vệ là gì? Hậu vệ sẽ chơi phía sau hàng tiền vệ

Xem thêm: Thông tin chi tiết về sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Có mấy kiểu hậu vệ?

Hậu vệ bao gồm hậu vệ tấn công biên và hậu vệ biên. Mỗi vị trí sẽ có công năng và nhiệm vụ chơi khác nhau.

Hậu vệ tấn công biên

Hậu vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công biên cũng như giữ không cho đối phương lao về khung thành. Nhìn chung hậu vệ tấn công biên sẽ có lối chơi phòng thủ. Tuy nhiên khi có cơ hội họ cũng sẽ lao lên tấn công để cùng đồng đội tạo cơ hội ghi bàn.

Hậu vệ tấn công biên đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt và độ bền bỉ cao. Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ tấn công biên thường phải có thể lực tốt để tham gia xuyên suốt trận đấu.

Hậu vệ tấn công biên
Hậu vệ tấn công biên

Hậu vệ biên

Hậu vệ là gì? Hậu vệ biên là cầu thủ sẽ đảm nhận việc thi đấu hai bên cánh của sân đấu. Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn không cho đối thủ tấn công vào hai bên trái, phải của khu vực sân đấu đội mình. Bên cạnh đó hậu vệ biên cũng có nhiệm vụ không cho đối thủ tấn công vào khung thành cùng hậu vệ tấn công biên.

Nhiều hậu vệ biên còn có thêm khả năng đoạt bóng từ đối thủ và chuyền bóng cho đồng đội để ghi bàn. Do thường xuyên phải di chuyển dọc theo hai bên cánh nên hậu vệ biên đòi hỏi cao về thể lực. Bên cạnh đó hậu vệ biên cũng phải linh hoạt để đoạt bóng từ đối phương.

Điểm danh những hậu vệ nổi tiếng tại Việt Nam

Cùng điểm danh những dàn hậu vệ có “thực lực” tại Việt Nam. Hiện nay bóng đá Việt đang sở hữu nhiều hậu vệ tài năng. Có thể kể đến những cái tên như  Trần Công Minh, Đỗ Văn Khải, Vũ Như Thành, Huỳnh Quang Thanh, Quế Ngọc Hải và Đoàn Văn Hậu. 

Trong đó nổi bật nhất vẫn là Trần Công Minh vì đây là hậu vệ có phong cách và lối chơi vô cùng quyến rũ. Cựu danh thủ sinh năm 1974 mặc dù đã giã từ sự nghiệp sân cỏ nhưng tên tuổi và tài năng của anh vẫn được ghi dấu.

Hiện nay, lớp hậu vệ kế cận đang dành cho Quế Ngọc Hải và Đoàn Văn Hậu. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng cả hai đã xây dựng cho mình lối chơi đầy bản lĩnh và thuyết phục.

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là người có nhiệm vụ cùng thủ môn bảo vệ khung thành. Có thể nói, hậu vệ đóng vai trò rất quan trọng trên sân đấu. Hậu vệ giỏi và tài năng sẽ hỗ trợ rất lớn cho các vị trí khác, đặc biệt là thủ môn. Mặc dù chỉ tập trung phòng ngự nhưng mỗi khi có cơ hội hậu vệ cũng kiến tạo khá nhiều pha bóng đẹp.

Related posts

Tạm Ngưng Kinh Doanh

Tạm Ngưng Kinh Doanh

Tạm ngưng kinh doanh là gì? Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp sẽ tạm ngừng hoạt động...

Những cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới thời điểm hiện tại

Những cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới thời điểm hiện tại

Bóng đá là một trong những môn thể thao không chỉ đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện mà cần...

Thông tin chi tiết về sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Thông tin chi tiết về sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Được hoàn thiện và đưa vào hoạt động từ năm 2003, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình là...

Cách đá bóng hay qua việc tập luyện những kỹ thuật cơ bản

Cách đá bóng hay qua việc tập luyện những kỹ thuật cơ bản

Không phải ai sinh ra đã có được kỹ năng đá bóng giỏi. Những cầu thủ bóng đá siêu...

Thay đổi địa chỉ công ty trọn gói

Thay đổi địa chỉ công ty trọn gói

Thay đổi địa chỉ công ty cần chuẩn bị những gì? Nội dung bài viết 1 Thay đổi địa...

Thủ tục sang nhượng công ty

Thủ tục sang nhượng công ty

Hồ sơ cần chuẩn bị Công ty cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ gồm hồ sơ thay đổi...